วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2556


ขนมปังไส้หมูหยอง





ขนมปัง

* แป้งขนมปัง 150 กรัม

*แป้งเค้ก 50 กรัม

*ยีสต์ 3 กรัม

* นมสดอุ่น 120 กรัม

* น้ำตาลทราย 30 กรัม

* เนย 40 กรัม

* เกลือ 1/2 ช้อนชา

* นมผง 10 กรัม



ไส้หมูหยอง--หนึ่งใช้หมูหยอง นมข้นหวาน และมายองเนส สัดส่วนตามชอบเลยค่ะ ผสมกันแล้วพักไว้


วิธีทำขนมปัง

1. แบ่งนมประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมยีสต์และน้ำตาลประมาณหยิบมือลงไป  คนๆให้เข้ากันแล้วตั้งไว้ประมาณ 10 นาที ออกมาได้หน้าตาประมาณนี้






2. ผสมของแห้ง ได้แก่แป้ง น้ำตาลที่เหลือ เกลือ และนมผงในอ่างผสม นำส่วนผสมในข้อ 1 มาผสมลงไปในโถ นวดจนเป็นก้อน



3. ใสเนยนิ่มๆลงไปแล้วนวดต่อจนโดว์เนียน หนึ่งนวดเครื่องค่ะ ทุ่นแรง อิอิ นวดไม่นานมากประมาณ 6-8 นาที




4. พักโดว์ 45-60 นาทีจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า ทดสอบด้วยการใช้นิ้วจิ้มลงไปแล้วแป้งไม่เด้งกลับ




5. แบ่งแป้งออกเป็นก้อนกลมๆ หนึ่งแบ่งเป็น 4 ก้อนใหญ่เท่าๆกัน พักแป้ง 10 นาทีแล้วมาขึ้นรูปเลย หนึ่งทำเป็นก้อนรีๆ ใส่ใส้แบบจัดเต็ม พักแป้งไว้อีกประมาณ 20 นาที







อบ 180 C 12-15 นาที เสร็จแล้วทาเนยเพื่อความชุ่มชื้น



โรยหน้าหมูหยองอีก




เพื่อความสวยงาม เอามายองเนสผสมนมข้นหวานราดอีกรอบๆ เยิ้มๆแบบนี้น่าอร่อย ขนมปังจะได้ไม่แห้งมากด้วย





















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น