วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2556

เค้กชาเขียว

เมื่อวานได้ไปกินเค้กชาเขียวที่ร้านต้นกกมา อร่อยมากๆ ก็เลยอยากทำกินเองบ้าง มาดูสูตรของเรากันเลย
Capture
ส่วนผสมเนื้อเค้ก (3 ปอนด์)
  1. แป้งเค้ก 100 กรัม
  2. ผงฟู 1 ช้อนชา
  3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  4. ไข่ไก่ 4 ฟอง
  5. น้ำตาล 100 กรัม
  6. น้ำเปล่า 30 กรัม
  7. นมข้นจืด  40 กรัม
  8. เนยละลาย 80 กรัม
  9. ผงชาเขียว 3 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เริ่มต้นเลยเป้เอานมข้นจืดไปเข้าเวฟให้อุ่นประมาณครึ่งนาที แล้วเอาผงชาเขียวไปละลายในนมอุ่นๆ แล้วพักไว้
2. เอาไข่ น้ำ น้ำตาล ใส่ในโถตีไว้ ใช้เครื่องตีตีความเร็วสูงสุด 5 นาที
3. ครบแล้วเอาแป้งที่ร่อนกับผงฟูและเกลือแล้วใส่ลงไป ตีความเร็วกลางนาน 6 นาที พอเข้านาทีที่ 4 เอาเนยไปละลายในเวฟ 1 นาที
4. เมื่อตีแป้งครบเวลาแล้ว เบาเครื่องเป็นความเร็วต่ำสุดแล้วค่อยๆ ใส่นมชาเขียวลงไปจนหมด
5. แล้วดูว่านมชาเขียวเข้ากันดีกับส่วนผสมรึยัง เข้ากันดีแล้วเอาเนยละลายที่อุ่นๆ อยู่ค่อยๆ ใส่ไป
6. ใส่ไปตีไปเรื่อยๆ จนเนยหมด ตีต่อไปจนเข้ากันดีดูว่าไม่มีเนยลอยอยู่แล้วก็ปิดเครื่อง เทใส่พิมพ์แล้วเอาเข้าอบ 25 นาที
7.เอาออกจากเตาพักไว้ให้อุ่นสักพักแล้วแซะขอบคว่ำเค้กออกมา ค่อยลอกๆ กระดาษที่รองออก
ส่วนผสมหน้าเค้ก
1. น้ำร้อน  1 ถ้วยผง
2. ชาเขียว  3 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. ผงวุ้น  1 1/2 ช้อนชา
5. นมข้นจืด (1) 250 กรัม
6. นมข้นจืด(2)  150 กรัม
7. แป้งข้าวโพด  30 กรัม
8. เนย 100 กรัม
วิธีทำ
  1. เริ่มต้นก็เอาชาเขียวชงกับน้ำร้อน แล้วกรองเอาแต่น้ำใส่หม้อไว้
  2. ใส่น้ำตาลทราย ผงวุ้น นมข้นจืด(1) ลงไปในหม้อคนให้เข้ากัน
  3. เอาไปตั้งไฟ รอให้เดือดปุด
  4. ระหว่ารอเอาแป้งข้าวโพดใส่ถุงรวมกับนมข้นจืด(2) เขย่าๆให้เข้ากัน
  5. เมื่อในหม้อเดือดแล้ว ค่อยๆเทในถุงลงไป เทไปคนไป
  6. คนตลอดต่อไปเรื่อยๆจนข้นเลยนะคะ
  7. ข้นแล้วก็เอาเนยที่หั่นชิ้นเล็กแล้วใส่ลงไป ปิดไฟ กวนให้เนยละลาย
วิธีประกอบเนื้อเค้กกับหน้าเค้ก
1. สไลด์เค้กเป็น 3 ชั้น
2. วางเค้กชั้นที่ 1 แล้วก็เทหน้าชาเขียวลงไป วางเค้กชั้นที่ 2 ปิด
3. เอาบัตเตอร์ครีมที่เหลืออยู่มาบีบลงไปบนชั้นที่ 2 ให้ทั่วๆ แล้วปาดให้เรียบ
4. เอาชั้นที่ 3 ปิด แล้วเทหน้าชาเขียวราดให้ทั่วๆ 
5. เทแล้วเอาไปแช่เย็นให้อยู่ตัวนิดนึง ประมาณ 1 ชั่วโมงก็เอาออกมาโรยผงชาเขียว แล้วตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น