เค้กชาเขียว
เมื่อวานได้ไปกินเค้กชาเขียวที่ร้านต้นกกมา อร่อยมากๆ ก็เลยอยากทำกินเองบ้าง มาดูสูตรของเรากันเลย
ส่วนผสมเนื้อเค้ก (3 ปอนด์)
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำตาล 100 กรัม
- น้ำเปล่า 30 กรัม
- นมข้นจืด 40 กรัม
- เนยละลาย 80 กรัม
- ผงชาเขียว 3 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เริ่มต้นเลยเป้เอานมข้นจืดไปเข้าเวฟให้อุ่นประมาณครึ่งนาที แล้วเอาผงชาเขียวไปละลายในนมอุ่นๆ แล้วพักไว้
2. เอาไข่ น้ำ น้ำตาล ใส่ในโถตีไว้ ใช้เครื่องตีตีความเร็วสูงสุด 5 นาที
3. ครบแล้วเอาแป้งที่ร่อนกับผงฟูและเกลือแล้วใส่ลงไป ตีความเร็วกลางนาน 6 นาที พอเข้านาทีที่ 4 เอาเนยไปละลายในเวฟ 1 นาที
4. เมื่อตีแป้งครบเวลาแล้ว เบาเครื่องเป็นความเร็วต่ำสุดแล้วค่อยๆ ใส่นมชาเขียวลงไปจนหมด
5. แล้วดูว่านมชาเขียวเข้ากันดีกับส่วนผสมรึยัง เข้ากันดีแล้วเอาเนยละลายที่อุ่นๆ อยู่ค่อยๆ ใส่ไป
6. ใส่ไปตีไปเรื่อยๆ จนเนยหมด ตีต่อไปจนเข้ากันดีดูว่าไม่มีเนยลอยอยู่แล้วก็ปิดเครื่อง เทใส่พิมพ์แล้วเอาเข้าอบ 25 นาที
7.เอาออกจากเตาพักไว้ให้อุ่นสักพักแล้วแซะขอบคว่ำเค้กออกมา ค่อยลอกๆ กระดาษที่รองออก
ส่วนผสมหน้าเค้ก
1. น้ำร้อน 1 ถ้วยผง
2. ชาเขียว 3 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนชา
5. นมข้นจืด (1) 250 กรัม
6. นมข้นจืด(2) 150 กรัม
7. แป้งข้าวโพด 30 กรัม
8. เนย 100 กรัม
วิธีทำ
- เริ่มต้นก็เอาชาเขียวชงกับน้ำร้อน แล้วกรองเอาแต่น้ำใส่หม้อไว้
- ใส่น้ำตาลทราย ผงวุ้น นมข้นจืด(1) ลงไปในหม้อคนให้เข้ากัน
- เอาไปตั้งไฟ รอให้เดือดปุด
- ระหว่ารอเอาแป้งข้าวโพดใส่ถุงรวมกับนมข้นจืด(2) เขย่าๆให้เข้ากัน
- เมื่อในหม้อเดือดแล้ว ค่อยๆเทในถุงลงไป เทไปคนไป
- คนตลอดต่อไปเรื่อยๆจนข้นเลยนะคะ
- ข้นแล้วก็เอาเนยที่หั่นชิ้นเล็กแล้วใส่ลงไป ปิดไฟ กวนให้เนยละลาย
วิธีประกอบเนื้อเค้กกับหน้าเค้ก
1. สไลด์เค้กเป็น 3 ชั้น
2. วางเค้กชั้นที่ 1 แล้วก็เทหน้าชาเขียวลงไป วางเค้กชั้นที่ 2 ปิด
3. เอาบัตเตอร์ครีมที่เหลืออยู่มาบีบลงไปบนชั้นที่ 2 ให้ทั่วๆ แล้วปาดให้เรียบ
4. เอาชั้นที่ 3 ปิด แล้วเทหน้าชาเขียวราดให้ทั่วๆ
5. เทแล้วเอาไปแช่เย็นให้อยู่ตัวนิดนึง ประมาณ 1 ชั่วโมงก็เอาออกมาโรยผงชาเขียว แล้วตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น